ผู้เขียน หัวข้อ: ไฮเปอร์แบริค (HBO) การรักษาสำหรับคนนอนไม่หลับ เรามีวิธี  (อ่าน 4330 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

gotoblack

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 9
  • ดูรายละเอียด

ขายยานอนหลับ

เคยมั้ย.พยายามข่มตาให้หลับ ทั้งบังคับขู่เข็ญตัวเองให้หลับ มองดูนาฬิกาตอนตีหนึ่ง ลืมตาดูอีกทีเพิ่งจะตีสอง หลับตานอนต่อหวังใจว่าตื่นอีกทีคงจะรุ่งสางแล้ว อ้าว! ทำไมเพิ่งจะตีสามเท่านั้น ทั้งๆ ที่ใจนั้นอยากจะหลับเต็มที่ แต่ก็ทำไม่ได้ หลับตาลงแต่คิ้วยังขมวดมุ่นเข้าหากันไป ๆ มา ๆ ไม่ได้หลับเลยตลอดคืน วันถัดมาเลยมีอาการง่วงซึม ปวดมึนศีรษะ บางทีเผลอวูบหลับในขณะทำงานหรือขับขี่ยวดยานพาหนะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ บางคนนอนไม่หลับหลายคืนติด ๆ กัน สุขภาพจิตเสียมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดรำคาญใจหรือฉุนเฉียวได้ง่าย สุขภาพกายก็พลอยย่ำแย่จนอาจเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้

ปัญหานอนไม่หลับ ใครที่ไม่เจอด้วยตัวเองคงยากเข้าใจว่าเป็นทุกข์เพียงใด ยิ่งพยายามข่มตาให้หลับก็ดูเหมือนประสาทจะยิ่งตื่นตัว ปัญหานี้เจอสักคืนสองคืนยังพอทำเนา แต่ถ้านอนไม่หลับบ่อย ๆ หรือหลายคืนติดต่อกัน บางคนทนไม่ไหววิ่งโร่ไปพบแพทย์เพื่อขอยานอนหลับ ช่วงแรกอาจช่วยให้หลับได้ดี แต่ถ้าคุณต้องพึ่งยาไปเรื่อย ๆ ไม่กินแล้วนอนไม่หลับนานไปก็ต้องเพิ่มปริมาณยามากขึ้นถึงจะหลับ อาจส่งผลเสียในระยะยาวได้

ก่อนจะหันไปแก้ปัญหาด้วยการทานยานอนหลับซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ลองค้นหาว่าต้นตอที่ทำให้คุณนอนไม่หลับเกิดจากสิ่งเหล่านี้หรือไม่

 • สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า
 • มีปัจจัยกระตุ้นให้นอนไม่หลับ มักจะเป็นชั่วคราว เช่น ความเครียด, Jet lag, กะงานทำให้นอนไม่เป็นเวลา, จากยา เช่น ยาลดน้ำมูก, คาเฟอีน
 • นอนไม่หลับจากโรคบางโรค เช่น โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์,โรคพาร์กินสัน
 • นอนไม่หลับจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น วัยทอง ขายยานอนหลับ
ถ้าคำตอบคือ ใช่.
ลองผสานหลาย ๆ เทคนิคที่จะแนะนำต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้คุณกลับมานอนหลับได้ดีขึ้น

รู้จักปรับเปลี่ยน
สาเหตุหลักที่ทำให้นอนไม่หลับมักเกิดจากความเครียด ความรู้สึกซึมเศร้า วิตกกังวลหรือความตื่นเต้นตกใจ ถ้าคุณอยู่ในข่ายนี้ให้ลองพยายามหาวิธีที่จะช่วยให้หลุดพ้นจากความคิดเรื่องต่างๆ ที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ ฟังเพลง ทำสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบนิ่งและปลอดโปร่ง อาบน้ำอุ่นๆ รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ทั้งนี้ควรเลี่ยงการออกกำลังกายในช่วงเวลาก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายตื่นตัวนอนไม่หลับหนักเข้าไปอีก

ถ้านอนไม่หลับด้วยปัจจัยกระตุ้นชั่วคราว หากปัจจัยเหล่านั้นถูกขจัดหรือหมดไปส่วนใหญ่คนไข้ก็มักจะกลับมานอนหลับได้เป็นปกติดังเดิม อย่างคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมอยู่มากเกินไปจนทำให้นอนไม่หลับ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงเวลาบ่ายหรือก่อนเข้านอน แล้วเปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ แทน เช่น นม  คนที่นอนไม่หลับจากปัญหา Jet lag เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะร่างกายปรับเวลาใหม่ได้ก็จะหลับได้เอง หรือคนที่นอนไม่หลับจากยาถ้าหยุดยาก็มักจะกลับมาหลับได้

หากมีพฤติกรรมการนอนไม่ถูกต้อง เช่น นอนกลางวันมากเกินไป ชอบอ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์บนเตียงนาน ๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองโดยเข้านอนให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ อย่าเข้านอนถ้ายังไม่รู้สึกง่วง และหลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์บนเตียงนานๆ เพราะอาจเกิดความเคยชินทำให้ไม่หลับ อย่าลืมสังเกตสภาพแวดล้อมห้องนอนของคุณด้วยว่าเอื้อต่อการนอนหลับหรือเปล่า เช่น ห้องคับแคบ, เสียงดัง ถ้าใช่ก็รีบจัดสภาพแวดล้อมใหม่โดยด่วน

แก้นอนไม่หลับด้วยไฮเปอร์แบริค (HBO)
นับเป็นการแพทย์ทางเลือกอย่างหนึ่งที่พบว่าช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้ผลดี เนื่องจากการนอนไม่หลับก่อให้เกิดสภาวะเครียดในร่างกาย และการไหลเวียนเลือดไม่ดี การได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ในภาวะมากกว่าความดันบรรยากาศ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในส่วนที่ไม่ดี ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น

การรักษาด้วยไฮเปอร์แบริคไม่ยุ่งยาก คนไข้ที่มีปัญหานอนไม่หลับแต่ร่างกายโดยทั่วไปแข็งแรงดี เช่น ไม่มีอาการไข้ หรือหวัด หรือโรคติดเชื้ออื่นๆ สามารถมาเข้าเครื่องไฮเปอร์แบริคได้เลย ขณะทำจะต้องสวมหมวก (Hood) ออกซิเจนแล้วเข้าไปนั่งหรือนอนภายในห้องปรับบรรยากาศที่เรียกว่า อุโมงค์ออกซิเจน (Hyperbaric Chamber) ซึ่งจะมีสภาพความกดบรรยากาศสูง เป็นเวลานานประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง บางท่านทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายจะอาศัยช่วงเวลานี้งีบหลับไปเลยก็ยังได้ การรักษาภาวะนอนไม่หลับควรเข้าเครื่องไฮเปอร์แบริคประมาณ 1 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยความถี่ในการทำแพทย์จะพิจารณาตามลักษณะอาการของผู้ป่วย

ปรึกษาแพทย์
บางครั้งสาเหตุของการนอนไม่หลับที่เกิดจากโรคทางกายบางโรค โรคเครียด โรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หากทำการรักษาโรคต่าง ๆ ดังกล่าวควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการรักษาด้วยไฮเปอร์แบริคก็จะทำให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น ส่วนการพบแพทย์เพื่อขอยานอนหลับมารับประทานนั้น แนะนำว่าลองนำเทคนิคที่กล่าวไป 2 วิธีข้างต้นไปใช้ดูก่อนว่าเห็นผลหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่พบว่าได้ผลดี จะได้ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ ส่วนว่าแพทย์จะจ่ายยานอนหลับให้หรือไม่นั้น คงขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ซึ่งจะพิจารณาจากปัญหาของคนไข้แต่ละราย

สำหรับใครที่มีอาการนอนไม่หลับมานานแล้วกินยานอนหลับจนติด ถ้าอยากจะลดหรือเลิกยาควรปรึกษาแพทย์ และอีกวิธีที่พบว่าช่วยคนที่ติดยานอนหลับใช้ยาลดลงได้ก็คือ การรักษาด้วยไฮเปอร์แบริค โดยเข้าเครื่องครั้งละ 1 - 2 ชั่วโมง จำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน หรือปรับตามอาการของผู้ป่วย

"ถ้าปัญหานอนไม่หลับกำลังคุกคามคุณ นอกจากเริ่มลงมือเปลี่ยนแปลงปัจจัยแวดล้อมด้วยตัวคุณเองก่อนและพึ่งพาการแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว จะเห็นว่ายังมีการแพทย์ทางเลือกอย่างไฮเปอร์แบริคที่เข้ามาช่วยเสริมทัพให้การรับมือการอาการนอนไม่หลับได้ผลดียิ่งขึ้น หวังว่าแต่นี้ไปยามค่ำคืนของคุณคงไม่ต้องนอนลืมตาโพลงในความมืดกันอีกแล้วนะคะ"

 

HotForex PAMM

 • Rebates
 • HFcopy